Sàn giao dịch bất động sản | Mua bán nhà đất Hà Tĩnh

Mua bán nhà Hà Tĩnh

Hiện nay việc mua bán nhà ở Hà Tĩnh qua hình thức đặt cọc đang vô cùng phổ biến. Tiến hành đặt cọc có những điểm thuận lợi nhất định trong việc mua bán. Tuy nhiên, cần lưu ý những điều sau đây trước khi tiến hành đặt cọc mua bán để giảm thiểu tối đa rủi ro và tránh ân hận về sau.

mua bán nhà đất ở hà tĩnh
Ảnh minh họa

Đặt cọc trong mua bán nhà Hà Tĩnh là gì?

Theo quy định của pháp luật về mua bán nhà đất, đặt cọc là kết quả thỏa thuận đạt được về việc bên mua giao trước cho bên bán 1 khoản tiền với cam kết thời gian cụ thể để đảm bảo rằng hợp đồng mua bán nhà đất chính thức sẽ được thực hiện một cách chắc chắn.

Số tiền đặt cọc là bao nhiêu?

Pháp luật Việt Nam không quy định cụ thể số tiền đặt cọc trong mỗi giao dịch vì đặt cọc thực chất chỉ mang tính chất lấy sự uy tín và thiện chí nhằm đảm bảo rằng hợp đồng mua bán chính thức sẽ được ký kết. Chính vì vậy, số tiền cọc thường là do hai bên mua – bán tự thỏa thuận với nhau nhưng không được vượt quá 20% giá trị nhà đất để giảm thiểu rủi ro cho cả bên mua và bên bán.

Hình thức đặt cọc mua bán nhà ở Hà Tĩnh phổ biến hiện nay ?

Việc đặt cọc sẽ được tiến hành khi cả hai bên mua và bán đều thống nhất thỏa thuận với nhau về các điều khoản có trong hợp đồng. Thông thường, hợp đồng đặt cọc sẽ được các bên mua và bán tự thực hiện với nhau bằng hình thức ký tay nhưng để an toàn, chắc chắn và hạn chế rủi ro thì nên có sự chứng kiến của bên thứ 3 (hay còn gọi người làm chứng). Người làm chứng tốt nhất không có bất kỳ quan hệ họ hàng đối với cả hai bên mua và bán.

Hình thức đặt cọc phổ biến nhất là chuyển khoản hoặc tiền mặt.

Hợp đồng đặt cọc bao gồm những nội dung gì?

Không chỉ riêng việc mua bán nhà ở Hà Tĩnh mà đối với bất kì giao dịch mua bán nào các nội dung thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc đều không được trái với quy định hiện hành của pháp luật, không được trái đạo đức và thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Thường thì những điều khoản đưa ra sẽ do 2 bên tự thỏa thuận. Trên cơ bản sẽ có đủ những nội dung sau:

– Thông tin hai bên mua – bán

– Quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm của 2 bên

– Tài sản dùng để đặt cọc

– Thời hạn đặt cọc là bao lâu

– Các khoản chi phí về đóng thuế mà bên bán và bên mua phải chịu.

– Các điều khoản ràng buộc có liên quan. Ví dụ: Nếu đến thời gian thỏa thuận mà bên bán không bàn giao cho bên mua thì sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào, phải đền bù thiệt hại như thế nào…

Để hiểu hơn về các thủ tục mua bán nhà đất nói chung cũng như các thông tin thủ tục mua bán nhà ở Hà Tĩnh nói riêng. Quý khách hàng có thể đến Đất Sen Group để được tư vấn thêm.

Trả lời

0979.268.168